Top 30 Economic Botany and Zoology PYQs | Biology MCQs Online Quiz

Economic Botany and Zoology PYQs

Economic Botany and Zoology are important topics in Biology for various competitive examinations such as SSC, UPSC, Group Examinations, APPSC, TSPSC, & other state-level examinations. This online quiz covers the Top 30 PYQs from Economic Botany and Zoology, presented in both Telugu & English to help students understand concepts easily.

Economic Botany and Zoology PYQs

Q. Quinine is a drug used in the treatment of malaria. From which part of the plant is it obtained?
(మలేరియా చికిత్సలో ఉపయోగించే క్వినైన్  ఔషధం మొక్కలో ఏ భాగం నుండి పొందబడుతుంది?) [CDS 2009, UKPSC 2007]

(a) Roots (వేర్లు)
(b) Stem (కాండం)
(c) Bark (బెరుకు)
(d) Leaves (ఆకులు)

Correct Answer: C

Quinine is extracted from the bark of the Cinchona tree. It is an alkaloid used to treat malaria.

క్వినైన్‌ను సింకోనా చెట్టు బెరుకు (Bark) నుండి పొందుతారు. ఇది మలేరియా చికిత్సలో ఉపయోగించే ఔషధం.

 

Q. Cloves, used as a spice, are derived from which of the following plant parts?
(మసాలాగా ఉపయోగించే లవంగాలు మొక్కలో ఏ భాగం నుండి లభిస్తాయి?) [CDS 2008]

(a) Seeds (విత్తనాలు)
(b) Fruits (ఫలాలు)
(c) Flower buds (పుష్ప కుంపట్లు)
(d) Young leaves (యువ ఆకులు)

Correct Answer: C

Cloves are dried unopened flower buds of the clove plant.

లవంగాలు అనేవి మొక్కలోని పువ్వుల మొగ్గలు (Flower buds) ఎండబెట్టి తయారు చేస్తారు.

 

Q. Which of the following crop enrich the soil with nitrogen?
(క్రింది పంటలలో నేలలో నైట్రజన్‌ను పెంచేది ఏది?) [IAS (Pre) 1994]

(a) Potato (బంగాళాదుంప)
(b) Sorghum (జొన్న)
(c) Sunflower (సన్‌ఫ్లవర్)
(d) Pea/legumes (పీ / పప్పుదినుసులు)

Correct Answer: D

Leguminous plants have Rhizobium bacteria in their root nodules, which fix atmospheric nitrogen into the soil.

పప్పుధాన్య మొక్కల వేర్లలో రైజోబియం బ్యాక్టీరియా ఉండి నైట్రోజన్‌ను మట్టిలో స్థిరపరుస్తాయి.

 

ALSO READ : Chemistry Chapter-wise PYQs with Answers | Chemistry MCQs for UPSC, SSC, Railway Exams

Q. Saffron is obtained from which part of plants?
(కుంకుమపువ్వు  మొక్కలో ఏ భాగం నుండి పొందబడుతుంది?) [IAS (Pre) 2009, 2006]

(a) Leaf (ఆకు)
(b) Stem (కాండం)
(c) Anther and whole flower (పరాగకోశం మరియు మొత్తం పువ్వు)
(d) Stigma and style (స్టిగ్మా మరియు స్టైల్)

Correct Answer: D

Saffron is obtained from the stigma and style of Crocus flower, which are dried.

కుంకుమపువ్వు అనేది పుష్పంలోని స్టిగ్మా మరియు స్టైల్ నుండి పొందుతారు.

 

Q. Golden fibre refers to
(‘గోల్డెన్ ఫైబర్’ అని ఏదిని అంటారు?) [CDS 2009]

(a) hemp (హెంప్)
(b) cotton (పత్తి)
(c) jute (జ్యూట్)
(d) nylon (నైలాన్)

Correct Answer: C

Jute is called the golden fibre due to its golden shine and economic value.

జ్యూట్‌కు బంగారు రంగు ఉండడం వల్ల దీనిని గోల్డెన్ ఫైబర్ అంటారు.

 

Q. The natural dye present in turmeric is known as
(పసుపులో ఉండే సహజ వర్ణద్రవ్యం పేరు ఏమిటి?) [NDA 2009]

(a) cinnamin (సిన్నామిన్)
(b) phenol phthalein (ఫీనాల్ ఫ్తలీన్)
(c) methyl orange (మెథైల్ ఆరెంజ్)
(d) curcumin (కర్క్యూమిన్)

Correct Answer: D

Curcumin is the yellow pigment responsible for turmeric’s color and medicinal properties.

పసుపులో ఉండే సహజ రంగు పదార్థం కర్క్యూమిన్ (Curcumin).

 

Q. Which one of the following is responsible for the stimulating effect of tea?
(టీకి ఉత్తేజక ప్రభావాన్ని కలిగించే పదార్థం ఏది?) [CDS 2009]

(a) Tannin (టానిన్)
(b) Steroid (స్టెరాయిడ్)
(c) Alkaloid (ఆల్కలాయిడ్)
(d) Flavonoid (ఫ్లావనాయిడ్)

Correct Answer: C

Tea contains caffeine, which is an alkaloid responsible for stimulation.

టీ లో ఉండే కాఫీన్ ఒక ఆల్కలాయిడ్, ఇది ఉత్తేజక ప్రభావాన్ని కలిగిస్తుంది.

 

Q. The science of producing and using plants for food, fuel, feed, fibre and fertiliser is referred to be as
(ఆహారం, ఇంధనం, మేత, ఫైబర్ మరియు ఎరువుల కోసం మొక్కలను ఉత్పత్తి చేసి ఉపయోగించే శాస్త్రాన్ని ఏమని అంటారు?) [NDA 2018]

(a) Agronomy (అగ్రోనమీ)
(b) Horticulture (హార్టికల్చర్)
(c) Pisciculture (పిసికల్చర్)
(d) Apiculture (అపికల్చర్)

Correct Answer: A

Agronomy deals with crop production and soil management.

వ్యవసాయ శాస్త్రంలో పంటల ఉత్పత్తి మరియు మట్టి నిర్వహణను అగ్రానమీ అంటారు.

 

Q. Green manure is obtained from
(గ్రీన్ మాన్యూర్  దేనితో తయారవుతుంది?) [SSC (10+2) 2014]

(a) domestic vegetable waste. (గృహ కూరగాయ వ్యర్థాలు)
(b) oil seed husk cakes. (ఆయిల్ సీడ్ తొక్కల కేకులు)
(c) fresh animal excreta. (తాజా జంతు విసర్జన)
(d) decomposing green legume plants. (కుళ్లిపోయే పచ్చ పప్పు మొక్కలు)

Correct Answer: D

Green manure is prepared by ploughing green leguminous crops into soil.

పచ్చి పప్పుధాన్య మొక్కలను మట్టిలో కలపడం ద్వారా గ్రీన్ మ్యాన్యూర్ పొందుతారు.

 

Q. The urea briquettes are used as a form of nitrogenous fertiliser. This is because of which of the following reason?
(యూరియా బ్రికెట్లు నైట్రజన్ ఎరువుల రూపంలో ఉపయోగిస్తారు. కారణం ఏమిటి?) [NDA 2018]

(a) Urea/nitrogen is highly volatile in nature and is lost immediately
(యూరియా / నైట్రజన్ అధిక వాష్పశీలత కలిగి వెంటనే నష్టం చెందుతుంది)
(b) Urea is highly soluble in water
(యూరియా నీటిలో బాగా కరుగుతుంది)
(c) Urea can be leached easily.
(యూరియా సులభంగా లీచింగ్‌కు గురవుతుంది)
(d) All of the above
(పైవన్నీ)

Correct Answer: D

Urea is volatile, highly soluble, and easily leached, so briquettes reduce nitrogen loss.

యూరియా ఆవిరయ్యే లక్షణం, నీటిలో కరుగుదల, లీచింగ్ వల్ల నష్టం జరుగుతుంది — అందుకే బ్రికెట్లు ఉపయోగిస్తారు.

 

Q. Which one of the following is not a nitrogen-fixing bacterium?
(క్రింది వాటిలో నైట్రజన్ స్థిరీకరణ చేసే బ్యాక్టీరియా కానిది ఏది?) [CDS 2018]

(a) Nostoc (నోస్టాక్)
(b) Clostridium (క్లాస్ట్రిడియం)
(c) Anabaena (అనబీనా)
(d) Rhizobium (రైజోబియం)

Correct Answer: B

Nostoc, Anabaena, and Rhizobium fix nitrogen. Clostridium is not commonly considered in this category in exams.

నోస్టాక్, అనబీనా, రైజోబియం నైట్రోజన్ స్థిరపరుస్తాయి. క్లోస్ట్రిడియం కాదు.

 

Q. Leghaemoglobin percent in the root nodules of leguminous plants helps in nitrogen fixation by
(పప్పుదినుసుల మొక్కల వేర్ల గడ్డల్లో ఉండే లెగ్హీమోగ్లోబిన్ నైట్రజన్ స్థిరీకరణకు ఎలా సహాయపడుతుంది?) [SSC 2019]

(a) removing oxygen (ఆక్సిజన్‌ను తొలగించడం ద్వారా)
(b) providing oxygen (ఆక్సిజన్‌ను అందించడం ద్వారా)
(c) helping in aerobic respiration (ఏరోబిక్ శ్వాసక్రియకు సహాయం చేయడం ద్వారా)
(d) None of the above (ఇవేవీ కావు)

Correct Answer: A

Leghaemoglobin maintains low oxygen concentration, protecting nitrogenase enzyme.

లెగ్హీమోగ్లోబిన్ ఆక్సిజన్‌ను నియంత్రించి నైట్రోజినేస్ ఎంజైమ్‌ను రక్షిస్తుంది.

 

Q. Which of the following soil contains excessive amount of organic matter?
(అధికంగా సేంద్రియ పదార్థం ఉన్న మట్టి రకం ఏది?) [CDS 2020]

(a) Vertisol (వెర్టిసోల్)
(b) Histosol (హిస్టోసోల్)
(c) Jellysol (జెల్లిసోల్)
(d) Spodosols (స్పోడోసోల్)

Correct Answer: B

Histosols are organic soils formed from decomposed plant remains. They contain very high organic matter.

హిస్టోసోల్ మట్టిలో ఎక్కువగా కుళ్ళిన వృక్ష అవశేషాలు ఉండి అధిక సేంద్రియ పదార్థం ఉంటుంది.

 

Q. Where is National Agroforestry Institute centre located?
(జాతీయ అగ్రోఫారెస్ట్రీ సంస్థ కేంద్రం ఎక్కడ ఉంది?) [CGPSC 2020]

(a) Agra (ఆగ్రా)
(b) Jhansi (ఝాన్సీ)
(c) Kanpur (కాన్పూర్)
(d) Lucknow (లక్నో)

Correct Answer: B

The National Agroforestry Institute (NAFI) is located in Jhansi, Uttar Pradesh.

జాతీయ అగ్రోఫారెస్ట్రీ ఇన్‌స్టిట్యూట్ కేంద్రం ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని జాన్సీలో ఉంది.

 

Q. Karnal Bunt is a disease of
(కర్నాల్ బంట్ఏ  పంటకు సంబంధించిన వ్యాధి?) [UPRO/ARO (Pre) 2016]

(a) barley crop (బార్లీ)
(b) wheat crop (గోధుమ)
(c) bajra crop (బాజ్రా)
(d) jowar crop (జొన్న)

Correct Answer: B

Karnal bunt is a fungal disease of wheat, caused by Tilletia indica.

కర్నాల్ బంట్ అనేది గోధుమ పంటకు వచ్చే శిలీంధ్ర వ్యాధి.

 

Also Read: Indian Economy PYQs for UPSC Prelims & SSC Exams | Topic-Wise Questions With Answers in Telugu and English

Q. Pyrilla is pest of which crop?
(పైరిళ్లా  ఏ పంటకు కీటకం?) [MPPSC (Pre) 1990]

(a) Wheat (గోధుమ)
(b) Rice (వరి)
(c) Sugarcane (చెరకు)
(d) Soybean (సోయాబీన్)

Correct Answer: C

Pyrilla (sugarcane leaf hopper) is a major pest of sugarcane.

పైరిల్లా అనేది చెరకు పంటకు హానికరమైన పురుగు.

 

Q. What causes ‘Blackheart’ in potato?
(బంగాళాదుంపలో ‘బ్లాక్‌హార్ట్’ కు కారణం ఏమిటి?) [UPPSC (pre) 2008]

(a) Copper deficiency (కాపర్ లోపం)
(b) Boron deficiency (బోరాన్ లోపం)
(c) Oxygen deficiency (ఆక్సిజన్ లోపం)
(d) Potassium deficiency (పొటాషియం లోపం)

Correct Answer: C

Blackheart occurs due to lack of oxygen, usually during poor storage conditions.

బంగాళాదుంపలో బ్లాక్‌హార్ట్ అనేది ఆక్సిజన్ లోపం వల్ల ఏర్పడుతుంది.

 

Q. MOET (Multiple Ovulation Embryo Transfer) is method of
(MOET (మల్టిపుల్ ఓవ్యూలేషన్ ఎంబ్రియో ట్రాన్స్‌ఫర్) విధానం దేనికి సంబంధించినది?) [SSC 2018]

(a) fish cultivation (చేపల సాగు)
(b) hybridisation of cattle (పశువుల హైబ్రిడైజేషన్)
(c) birth control (జనన నియంత్రణ)
(d) cloning of sheep (గొర్రెల క్లోనింగ్)

Correct Answer: B

MOET is used to rapidly multiply superior cattle genetics.

MOET విధానం ద్వారా ఉత్తమ జాతి పశువులను వేగంగా అభివృద్ధి చేస్తారు.

 

Q. Which one among the following cattle breed produces highest amount of milk?
(క్రింది పశు జాతులలో అత్యధిక పాలు ఇచ్చేది ఏది?) [ICDS 2014]

(a) Brown swiss (బ్రౌన్ స్విస్)
(b) Holstein (హోల్స్టీన్)
(c) Dutch betted (డచ్ బెల్టెడ్)
(d) Blaarkop (బ్లార్కాప్)

Correct Answer: B

Holstein-Friesian cows produce the highest milk yield in the world.

హోల్స్టీన్ ఫ్రైసియన్ గేదెలు అధిక పాల ఉత్పత్తికి ప్రసిద్ధి.

 

Q. What is the average range of the milk fat?
(పాలలో కొవ్వు  సగటు శాతం ఎంత?)

(a) 3-8%
(b) 4-10%
(c) 5-6%
(d) None of these (ఇవేవీ కావు)

Correct Answer: A

Milk fat content varies by breed, generally between 3% and 8%.

పాలలో కొవ్వు శాతం సాధారణంగా 3% నుండి 8% వరకు ఉంటుంది.

 

Q. The ‘Rashtriya Gokul Mission’ announced by the Union Government aims at
(కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించిన ‘రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్’ లక్ష్యం ఏమిటి?) [UKPSC (Pre) 2019]

(a) protecting the indigenous breeds of cows. (దేశీయ గోవుల జాతులను సంరక్షించడం)
(b) developing high milk-yielding cow breeds. (అధిక పాలు ఇచ్చే గోవుల అభివృద్ధి)
(c) curbing slaughtering of cattle. (పశువుల వధను నియంత్రించడం)
(d) eliminating foot and mouth disease in cattle. (పశువులలో నోటి–కాళ్ల వ్యాధి నిర్మూలన)

Correct Answer: A

This mission focuses on conservation and development of native cattle breeds.

రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ ఉద్దేశ్యం దేశీయ గోవు జాతుల సంరక్షణ.

 

Q. The ‘Gaddi’ and ‘Beetal’ are the breeds of
(‘గడ్డీ’ మరియు ‘బీటల్’ ఏ జంతు జాతికి చెందినవి?)

(a) cow (ఆవు)
(b) dog (కుక్క)
(c) goat (మేక)
(d) camel (ఒంటె)

Correct Answer: C

Both Gaddi and Beetal are well-known goat breeds of India.

గడ్డి మరియు బీటల్ అనేవి మేకల జాతులు.

 

Q. Which of the following state has largest number of poultry?
(క్రింది రాష్ట్రాలలో కోళ్ల సంఖ్య అత్యధికంగా ఉన్న రాష్ట్రం ఏది?)

(a) Madhya Pradesh (మధ్యప్రదేశ్)
(b) Uttar Pradesh  (ఉత్తరప్రదేశ్)
(c) Andhra Pradesh (ఆంధ్రప్రదేశ్)
(d) Maharashtra (మహారాష్ట్ర)

Correct Answer: C

Andhra Pradesh ranks first in poultry population in India.

భారతదేశంలో అధిక పౌల్ట్రీ జనాభా ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోనే ఉంది.

 

Q. New castle disease of poultry is caused by
(కోళ్లలో న్యూకాసిల్  వ్యాధి కారణం ఏమిటి?)

(a) virus (వైరస్)
(b) bacteria (బ్యాక్టీరియా)
(c) fungi (ఫంగస్)
(d) deficiency of vitamin A (విటమిన్ A లోపం)

Correct Answer: A

Newcastle disease is a highly contagious viral disease of poultry caused by Paramyxovirus.

న్యూకాసిల్ వ్యాధి అనేది కోళ్లలో వచ్చే వైరస్ వల్ల కలిగే వ్యాధి.

 

Q. Curled toe paralysis disease in poultry is caused by
(కోళ్లలో కర్ల్డ్ టో పరాలిసిస్  వ్యాధి కారణం ఏమిటి?)

(a) Bacteria (బ్యాక్టీరియా)
(b) Virus (వైరస్)
(c) Deficiency of vitamin D (విటమిన్ D లోపం)
(d) Deficiency of vitamin B2 (విటమిన్ B₂ లోపం)

Correct Answer: D

Curled toe paralysis occurs due to riboflavin (Vitamin B₂) deficiency.

కర్ల్డ్ టో ప్యారాలిసిస్ అనేది విటమిన్ B₂ లోపం వల్ల కలుగుతుంది.

 

ALSO READ : Indian Polity PYQs with Answers | Indian Polity Chapter-Wise MCQs for UPSC, SSC, Railway Exams

Q. Cultivation of fishes in artificially prepared ponds or water bodies is called
(కృత్రిమంగా తయారు చేసిన చెరువులు లేదా నీటి వనరుల్లో చేపల పెంపకాన్ని ఏమని అంటారు?)

(a) Aquaculture (ఆక్వాకల్చర్)
(b) Pisciculture (పిసికల్చర్)
(c) Vermiculture (వెర్మికల్చర్)
(d) Agriculture (వ్యవసాయం)

Correct Answer: B

Pisciculture refers specifically to fish farming in tanks or ponds.

చెరువులు లేదా కృత్రిమ నీటి వనరుల్లో చేపల పెంపకాన్ని పిస్సికల్చర్ అంటారు.

 

Q. The fishery does include the rearing, catching and processing of
(మత్స్య పరిశ్రమలో పెంపకం, పట్టుకోవడం మరియు ప్రాసెసింగ్ చేయబడేవి ఏమేవి?)

(a) crabs and corals (పీతలు మరియు పగడాలు)
(b) squids and lobsters (స్క్విడ్లు మరియు లాబ్స్టర్లు)
(c) aquatic plants and animals (జలచర మొక్కలు మరియు జంతువులు)
(d) All of the above (పైవన్నీ)

Correct Answer: D

Fishery includes aquatic animals and plants, such as fish, crabs, squids, corals, etc.

మత్స్య పరిశ్రమలో జలజీవులు మరియు జలవృక్షాలు అన్నీ చేరుతాయి.

 

Q. Some common fresh water fishes are
(కొన్ని సాధారణ తీపి నీటి చేపలు ఏవి?)

(a) catla (కట్లా)
(b) rohu (రోహు)
(c) common carp (కామన్ కార్ప్)
(d) All of these (పైవన్నీ)

Correct Answer: D

Catla, Rohu, and Common carp are all freshwater fishes.

కాట్లా, రోహు, కామన్ కార్ప్ అన్నీ తీపి నీటి చేపలే.

 

Q. Some common marine fishes are
(కొన్ని సాధారణ సముద్రపు చేపలు ఏవి?)

(a) Hilsa (హిల్సా)
(b) Mackerel (మాకరెల్)
(c) Pomfrets (పోంఫ్రెట్)
(d) All of these (పైవన్నీ)

Correct Answer: D

Hilsa, Mackerel, and Pomfrets are marine (sea) fishes.

హిల్సా, మ్యాకెరెల్, పామ్‌ఫ్రెట్ అన్నీ సముద్ర చేపలు.

 

Q. Fish liver oil is a rich source of vitamins
(చేపల కాలేయ నూనె ఏ విటమిన్లకు మంచి వనరు?)

(a) A and B (A మరియు B)
(b) B and C (B మరియు C)
(c) A and D (A మరియు D)
(d) A and E (A మరియు E)

Correct Answer: C

Fish liver oil (e.g., cod liver oil) is rich in Vitamin A and Vitamin D.

చేపల కాలేయ నూనెలో విటమిన్ A మరియు D అధికంగా ఉంటాయి.

 

Q. Which of the following fish is used to control the mosquito population as it feed on the mosquito larvae?
(దోమల లార్వాలను తిని దోమల జనాభాను నియంత్రించేందుకు ఉపయోగించే చేప ఏది?)

(a) Catla calta (కాట్లా కాట్లా)
(b) Gambusia affinis (గాంబూసియా అఫినిస్)
(c) Labeo rohita (లాబియో రోహితా)
(d) Poecilia reticulata (పోయసీలియా రెటిక్యులేటా)

Correct Answer: B

Gambusia affinis is called the mosquito fish, as it feeds on mosquito larvae.

గాంబూసియా అఫినిస్ దోమల లార్వాను తినే చేప.

 

Q. Most common honey bee species in India
(భారతదేశంలో అత్యంత సాధారణంగా కనిపించే తేనెటీగ జాతి ఏది?) [CDS 2017]

(a) Apis Indica (ఏపిస్ ఇండికా)
(b) Apis florea (ఏపిస్ ఫ్లోరియా)
(c) Apis mellifere (ఏపిస్ మెల్లిఫెరా)
(d) Apis dorsata (ఏపిస్ డోర్సాటా)

Correct Answer: A

Apis indica (Apis cerana indica) is the most commonly domesticated honey bee in India.

భారతదేశంలో ఎక్కువగా కనిపించే తేనెటీగ Apis indica.

 

Q. Sericulture is the practice of
(సెరికల్చర్  అంటే ఏమిటి?)

(a) rearing silk worm for silk. (పట్టు ఉత్పత్తి కోసం పట్టు పురుగుల పెంపకం)
(b) rearing of honeybee for honey. (తేనె కోసం తేనెటీగల పెంపకం)
(c) rearing lac insects for lac. (లాక్ కోసం లాక్ పురుగుల పెంపకం)
(d) All of the above (పైవన్నీ)

Correct Answer: A

Sericulture refers specifically to silk production by rearing silkworms.

పట్టు పురుగులను పెంచి పట్టును ఉత్పత్తి చేయడాన్ని సెరికల్చర్ అంటారు.

G.K PYQs Online Class

Q. Silk is composed of
(పట్టు  ఏ పదార్థాలతో తయారవుతుంది?)

(a) Trypsin and amylopsin (ట్రిప్సిన్ మరియు అమైలోప్సిన్)
(b) creatine and fibrin (క్రియాటిన్ మరియు ఫైబ్రిన్)
(c) fibroin and sericin (ఫైబ్రోయిన్ మరియు సెరిసిన్)
(d) febrin and fibrinogen (ఫెబ్రిన్ మరియు ఫైబ్రినోజెన్)

Correct Answer: C

Silk fibre consists of fibroin (core protein) and sericin (binding protein).

పట్టు తంతువులు ఫైబ్రోయిన్ మరియు సెరిసిన్ ప్రోటీన్లతో తయారవుతాయి.

 

Regular practice of Economic Botany and Zoology PYQs plays a crucial role in scoring well in Biology sections of competitive examinations. This online quiz helps aspirants revise important concepts quickly & identify FAQs. Attempt these MCQs consistently to strengthen your preparation & increase your chances of success in upcoming examinations.