Top 40 Prominent Personalities/Nicknames/Places PYQs | General Knowledge MCQs Online Quiz

Prominent Personalities/Nicknames/Places PYQs

Prominent personalities, nicknames, and important places play a vital role in General Knowledge and current affairs.Questions related to famous individuals, their popular titles or nicknames,& historically or culturally significant places are frequently asked in competitive examinations.This topic helps aspirants quickly recall key facts and improves their understanding of India and the world through well-known people and landmarks.

Prominent Personalities/Nicknames/Places PYQs

Q. A famous social activist Medha Patkar is associated with which movement?
(ప్రసిద్ధ సామాజిక కార్యకర్త మేధా పట్కర్ ఏ ఉద్యమంతో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు?)[SSC 2015, 2013]
(a) Narmada Bachao Andolan (నర్మదా బచావో ఆందోళన్)
(b) Tiger Bacho. (టైగర్ బచావో ఉద్యమం)
(c) Conservation of Wetland (తడిబయళ్ల సంరక్షణ)
(d) Beti Bachao Movement (బేటీ బచావో ఉద్యమం)

Correct Answer: A

Medha Patkar is a well-known social activist and leader of the Narmada Bachao Andolan, a movement against large dams on the Narmada River to protect displaced people and the environment.

మేధా పట్కర్ ప్రసిద్ధ సామాజిక కార్యకర్త. ఆమె నర్మదా బచావో ఆందోళన్ ఉద్యమానికి నాయకత్వం వహించారు, ఇది పెద్ద ఆనకట్టల వల్ల ప్రభావితమైన ప్రజలు మరియు పర్యావరణాన్ని రక్షించడానికి ప్రారంభించబడింది.

 

Q. Which of the following is referred as “Father of Indian Nuclear Science”?
(క్రింది వారిలో “భారత అణు విజ్ఞాన శాస్త్ర పితామహుడు” అని ఎవరిని పిలుస్తారు?)[SSC 2008]
(a) Homi J Bhabha (హోమీ జే. భాభా)
(b) Satish Dhawan (సతీష్ ధవన్)
(c) CV Raman (సి.వి. రామన్)
(d) SS Bhatnagar (ఎస్.ఎస్. భట్నాగర్)

Correct Answer: A

Dr. Homi Jehangir Bhabha is known as the Father of Indian Nuclear Science for establishing India’s nuclear program.

డా. హోమీ జె. భాభా భారత అణు కార్యక్రమాన్ని స్థాపించినందుకు “భారత అణు విజ్ఞాన శాస్త్ర పితామహుడు”గా పిలువబడతారు.

 

Q. Teejan Bai, a recipient of the MS Subbulakshmi Centenary Award, 2016, is an exponent in
(2016లో ఎం.ఎస్. సుబ్బులక్ష్మి శతాబ్ది అవార్డు పొందిన తీజన్ బాయి ఏ కళారూపానికి నిపుణురాలు?)[CDS 2017]
(a) Kannada classical vocal (కన్నడ శాస్త్రీయ గానం)
(b) Kajari dance (కజరి నృత్యం)
(c) Bihu dance (బిహు నృత్యం)
(d) Pandavani, a traditional performing art (పాండవాని – సంప్రదాయ ప్రదర్శనా కళ)

Correct Answer: D

Teejan Bai is a famous artist of Pandavani, a traditional folk art of Chhattisgarh narrating stories from the Mahabharata.

తీజన్ బాయి పాండవాని అనే ఛత్తీస్‌గఢ్ సంప్రదాయ జానపద కళలో నిపుణురాలు.

Also Read: World Geography PYQs Quiz With Answers in Telugu and English | Chapter Wise MCQs Quiz

Q. Who was the founder of the South-East Asia Ramayana Research Center?
(దక్షిణ–ఆసియా రామాయణ పరిశోధనా కేంద్రాన్ని స్థాపించినవారు ఎవరు?)[APSC 2017]
(a) Late Dr Bhupen Hazarika (దివంగత డా. భూపెన్ హజారికా)
(b) Late Dr Mamoni Raisom Goswami (దివంగత డా. మామోని రైసోమ్ గోస్వామి)
(c) Dr Dhrubajyoti Bora (డా. ధృబజ్యోతి బోరా)
(d) Dr Malini (డా. మాలిని)

Correct Answer: B

The South-East Asia Ramayana Research Centre was founded by Dr. Mamoni Raisom Goswami, a noted Assamese writer and scholar.

దక్షిణ–ఆసియా రామాయణ పరిశోధనా కేంద్రాన్ని డా. మామోని రైసోమ్ గోస్వామి స్థాపించారు.

 

Q. Who among the following was a famous ‘Qawwali’ singer?
(క్రింది వారిలో ప్రసిద్ధ ‘ఖవ్వాలి’ గాయకుడు ఎవరు?)[SSC CGL 2019]
(a) Nazia Hassan (నాజియా హసన్)
(b) Begum Akhtar (బేగం అఖ్తర్)
(c) Nusrat Fateh Ali Khan (నుస్రత్ ఫతే అలీ ఖాన్)
(d) Bade Ghulam Ali Khan (బడే గులాం అలీ ఖాన్)

Correct Answer: C

Nusrat Fateh Ali Khan was an internationally renowned Qawwali singer from the Indian subcontinent.

నుస్రత్ ఫతే అలీ ఖాన్ ప్రపంచ ప్రసిద్ధ ఖవ్వాలి గాయకుడు.

 

Q. Who is known as the ‘most qualified person in India’ according to Limca Book of Records?
(లిమ్కా బుక్ ఆఫ్ రికార్డ్స్ ప్రకారం “భారతదేశంలో అత్యధిక అర్హతలు కలిగిన వ్యక్తి” ఎవరు?)[APSC 2017]
(a) Dr APJ Abdul Kalam (డా. ఎ.పీ.జే. అబ్దుల్ కలాం)
(b) Sumitra Devi (సుమిత్రా దేవి)
(c) Shrikant Jichkar (శ్రీకాంత్ జిచ్కర్)
(d) Kushal Chatterjee (కుషాల్ ఛటర్జీ)

Correct Answer: C

Shrikant Jichkar held the record for the highest number of academic degrees in India.

శ్రీకాంత్ జిచ్కర్ భారతదేశంలో అత్యధిక విద్యార్హతలు కలిగిన వ్యక్తిగా లిమ్కా బుక్ ఆఫ్ రికార్డ్స్‌లో గుర్తింపు పొందారు.

 

Q. Archaeologist R Nagaswamy was honoured at the Silver Jubilee International Conference of Art by which country?
(పురావస్తు శాస్త్రవేత్త ఆర్. నాగస్వామి గారిని అంతర్జాతీయ కళల సిల్వర్ జూబిలీ సదస్సులో గౌరవించిన దేశం ఏది?)[SSC CGL 2019]
(a) Bhutan (భూటాన్)
(b) Nepal (నేపాల్)
(c) Bangladesh (బంగ్లాదేశ్)
(d) China (చైనా)

Correct Answer: C

Noted Indian archaeologist R. Nagaswamy was honored at the Silver Jubilee International Conference of Art in Dhaka, Bangladesh. He was recognized by the Bangladesh Culture Minister, K.M. Khalid, for his significant contributions to art, archaeology, history, and culture. During this event, the Silver Jubilee volume of the Journal of Bengal Art was dedicated to him

బంగ్లాదేశ్‌లోని ఢాకాలో జరిగిన సిల్వర్ జూబ్లీ ఇంటర్నేషనల్ కాన్ఫరెన్స్ ఆఫ్ ఆర్ట్‌లో ప్రముఖ భారతీయ పురావస్తు శాస్త్రవేత్త ఆర్. నాగస్వామిని సత్కరించారు. కళ, పురావస్తు శాస్త్రం, చరిత్ర మరియు సంస్కృతికి ఆయన చేసిన గణనీయమైన కృషికి బంగ్లాదేశ్ సాంస్కృతిక మంత్రి కె.ఎం. ఖలీద్ ఆయనను గుర్తించారు. ఈ కార్యక్రమంలో, జర్నల్ ఆఫ్ బెంగాల్ ఆర్ట్ యొక్క సిల్వర్ జూబ్లీ సంపుటిని ఆయనకు అంకితం చేశారు.

 

Q. Which Indian personality has been appointed as Public Policy Fellow at Woodrow Wilson International Centre for Scholars?
(వుడ్‌రో విల్సన్ ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ స్కాలర్స్‌లో పబ్లిక్ పాలసీ ఫెలోగా నియమితులైన భారతీయ వ్యక్తి ఎవరు?)[APSC 2018]
(a) Nirupama Rao (నిరుపమా రావు)
(b) Rakesh Sood (రాకేష్ సూద్)
(c) G. Parthasarathi (జి. పార్థసారథి)
(d) Srinivas Sinha (శ్రీనివాస్ సిన్హా)

Correct Answer: A

Former Foreign Secretary Nirupama Rao was appointed as a Public Policy Fellow at the Woodrow Wilson Centre.

భారత మాజీ విదేశాంగ కార్యదర్శి నిరుపమా రావు వుడ్‌రో విల్సన్ కేంద్రంలో పబ్లిక్ పాలసీ ఫెలోగా నియమితులయ్యారు.

 

Q. Who among the following is the founder of the ‘Bachpan Bachao Andolan’?
(‘బచ్పన్ బచావో ఆందోళన్’ స్థాపకుడు ఎవరు?)[NDA 2016]
(a) Shantha Sinha (శాంతా సిన్హా)
(b) Kailash Satyarthi (కైలాష్ సత్యార్థి)
(c) Aruna Roy (అరుణ రాయ్)
(d) Anil Agarwal (అనిల్ అగర్వాల్)

Correct Answer: B

Kailash Satyarthi, Nobel Peace Prize laureate, founded the Bachpan Bachao Andolan to protect children’s rights.

నోబెల్ శాంతి బహుమతి గ్రహీత కైలాష్ సత్యార్థి ‘బచ్పన్ బచావో ఆందోళన్’ను స్థాపించారు.

 

Q. Anuradha Sawhney is well-known for her work in which of the following fields?
(అనురాధ సాహ్నీ ఏ రంగంలో చేసిన కృషికి ప్రసిద్ధి చెందారు?)[APSC 2018]
(a) Micro Finance (సూక్ష్మ ఆర్థిక సహాయం (మైక్రో ఫైనాన్స్))
(b) Animal Rights (జంతు హక్కులు)
(c) Environment Protection (పర్యావరణ పరిరక్షణ)
(d) Rainwater Harvesting (వర్షపు నీటి సంరక్షణ)

Correct Answer: B

Anuradha Sawhney is an Indian animal rights activist and founder of People for Animals (PFA).

అనురాధ సాహ్నీ జంతు హక్కుల పరిరక్షణ రంగంలో ప్రముఖ కార్యకర్త.

 

Q. Who is the leader of AIMIM?
(AIMIM పార్టీ నాయకుడు ఎవరు?)[WBCS 2019]
(a) Julfikar Ali (జుల్ఫికార్ అలీ)
(b) Asaduddin Owaisi (అసదుద్దీన్ ఒవైసీ)
(c) Oyesuddin Siddiki (ఒయేసుద్దీన్ సిద్ధిఖీ)
(d) Dinkar Rai (దింకర్ రాయ్)

Correct Answer: B

Asaduddin Owaisi is the President of the All India Majlis-e-Ittehadul Muslimeen (AIMIM), a political party mainly based in Hyderabad.

అసదుద్దీన్ ఒవైసీ ఆల్ ఇండియా మజ్లిస్-ఇ-ఇత్తెహాదుల్ ముస్లిమీన్ (AIMIM) పార్టీ అధ్యక్షుడు.

 

Q. Veteran freedom fighter, social reformer and feminist Savithribai Phule hailed from which of the following states of India?
(స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు, సామాజిక సంస్కర్త మరియు స్త్రీవాద ఉద్యమకారిణి సావిత్రిబాయి ఫూలే భారతదేశంలోని ఏ రాష్ట్రానికి చెందినవారు?)[SSC CGL 2019]
(a) Odisha (ఒడిశా)
(b) Gujarat (గుజరాత్)
(c) Rajasthan (రాజస్థాన్)
(d) Maharashtra (మహారాష్ట్ర)

Correct Answer: D

Savitribai Phule was a pioneering social reformer and India’s first woman teacher from Maharashtra.

సావిత్రిబాయి ఫూలే మహారాష్ట్ర రాష్ట్రానికి చెందిన ప్రముఖ సామాజిక సంస్కర్త మరియు తొలి మహిళా ఉపాధ్యాయురాలు.

 

Q. Who was the dissenting Judge in the Apex Court’s Sabarimala verdict?
(సుప్రీం కోర్టు శబరిమల తీర్పులో భిన్నాభిప్రాయాన్ని వ్యక్తపరిచిన న్యాయమూర్తి ఎవరు?)[WBCS 2019]
(a) Justice Indira Banerjee (జస్టిస్ ఇందిరా బెనర్జీ)
(b) Justice Nariman (జస్టిస్ నరిమన్)
(c) Justice Khanwilkar (జస్టిస్ ఖాన్విల్కర్)
(d) Justice Indu Malhotra (జస్టిస్ ఇందు మల్హోత్రా)

Correct Answer: D

Justice Indu Malhotra gave the lone dissenting opinion in the Sabarimala case, emphasizing religious traditions.

శబరిమల కేసులో జస్టిస్ ఇందు మల్హోత్రా భిన్నాభిప్రాయాన్ని వ్యక్తపరిచారు.

 

Q. Which historian is famous for his research on ancient Indian history?
(ప్రాచీన భారత చరిత్రపై పరిశోధనకు ప్రసిద్ధుడైన చరిత్రకారుడు ఎవరు?)[WBCS 2018]
(a) Satish Chandra (సతీష్ చంద్ర)
(b) Bipin Chandra (బిపిన్ చంద్ర)
(c) Ram Sharan Sharma (రామ్ శరణ్ శర్మ)
(d) Amalesh Tripathi (అమలేష్ త్రిపాఠీ)

Correct Answer: C

Ram Sharan Sharma was a renowned historian known for his work on ancient Indian socio-economic history.

రామ్ శరణ్ శర్మ ప్రాచీన భారత చరిత్రపై పరిశోధనలకు ప్రసిద్ధి చెందిన చరిత్రకారుడు.

 

Q. Which Nobel Laureate was made the saint of the Roman Catholic Church in September, 2016?
(2016 సెప్టెంబరులో రోమన్ కాథలిక్ చర్చ్ సంత్‌గా ప్రకటించబడిన నోబెల్ బహుమతి గ్రహీత ఎవరు?)[WBCS 2018]
(a) Dalai Lama (దలైలామా)
(b) Sister Nirmala (సిస్టర్ నిర్మలా)
(c) Mother Teresa (మదర్ తెరెసా)
(d) Desmond Tutu (డెస్మండ్ టుటు)

Correct Answer: C

Mother Teresa was canonized as a saint by the Roman Catholic Church in September 2016.

మదర్ తెరెసాను 2016లో రోమన్ కాథలిక్ చర్చ్ సంత్‌గా ప్రకటించింది.

 

Q. Sultan Qaboos bin Said of the Arab world’s longest-serving ruler and with a reputation for quiet diplomacy passed away recently 2020.
(అరబ్ ప్రపంచంలో అత్యధిక కాలం పాలించిన సుల్తాన్ ఖబూస్ బిన్ సయీద్ 2020లో మరణించారు. ఆయన ఏ దేశానికి చెందినవారు?)[SSC CGL 2019]
(a) Abu Dhabi (అబూదాబి)
(b) Oman (ఒమాన్)
(c) Dubai (దుబాయ్)
(d) Kwait (కువైట్)

Correct Answer: B

Sultan Qaboos bin Said was the longest-serving ruler of Oman and passed away in 2020.

సుల్తాన్ ఖబూస్ బిన్ సయీద్ ఒమాన్ దేశానికి చెందిన పాలకుడు.

 

Q. Who is the ‘Father of immunology”?
(‘ఇమ్యూనాలజీ తండ్రి’గా ఎవరు ప్రసిద్ధి చెందారు?)[MPPSC 2014]
(a) Robert Koch (రాబర్ట్ కోచ్)
(b) Louis Pasteur (లూయిస్ పాస్చర్)
(c) Edward Jenner (ఎడ్వర్డ్ జెన్నర్)
(d) Landsteiner (లాండ్స్టైనర్)

Correct Answer: C

Edward Jenner developed the first successful vaccine (smallpox), earning him the title Father of Immunology.

ఎడ్వర్డ్ జెన్నర్ మొదటి టీకాను అభివృద్ధి చేసినందుకు ‘ఇమ్యూనాలజీ తండ్రి’గా పిలుస్తారు.

 

Q. Greta Thunberg, a teenaged environment activist who was in news recently hails from
(ఇటీవలి కాలంలో వార్తల్లో నిలిచిన యువ పర్యావరణ కార్యకర్త గ్రెటా థన్‌బర్గ్ ఏ దేశానికి చెందినది?)[SSC CGL 2019]
(a) Sweden (స్వీడన్)
(b) Germany (జర్మనీ)
(c) the USA (యునైటెడ్ స్టేట్స్)
(d) Canada (కెనడా)

Correct Answer: A

Greta Thunberg is a young climate activist from Sweden.

గ్రెటా థన్‌బర్గ్ స్వీడన్ దేశానికి చెందిన యువ పర్యావరణ కార్యకర్త.

 

Q. Pablo Picasso, the famous painter was
(ప్రసిద్ధ చిత్రకారుడు పాబ్లో పికాసో ఏ దేశానికి చెందినవారు?)[SSC 2014]
(a) French (ఫ్రాన్స్)
(b) Italian (ఇటలీ)
(c) Flemish (ఫ్లెమిష్)
(d) Spanish (స్పెయిన్)

Correct Answer: D

Pablo Picasso was a famous Spanish painter and sculptor.

పాబ్లో పికాసో స్పెయిన్ దేశానికి చెందిన ప్రముఖ చిత్రకారుడు.

 

Q. Who is renowned as ‘Gandhi of Africa’?
(‘ఆఫ్రికా గాంధీ’గా ప్రసిద్ధి చెందిన వ్యక్తి ఎవరు?)[SSC 2014]
(a) Meer Karzai (మీర్ కర్జాయి)
(b) Nelson Mandela (నెల్సన్ మండేలా)
(c) Feroz Gandhi (ఫిరోజ్ గాంధీ)
(d) MK Gandhi (ఎం.కే. గాంధీ)

Correct Answer: B

Nelson Mandela is called the ‘Gandhi of Africa’ for his non-violent struggle against apartheid.

అహింసా మార్గంలో పోరాడినందుకు నెల్సన్ మండేలా ‘ఆఫ్రికా గాంధీ’గా ప్రసిద్ధి చెందారు.

 

Q. Who is known as ‘Iron Man of India’?
(‘భారతదేశ ఐరన్ మ్యాన్’గా ఎవరు ప్రసిద్ధులు?)[SSC 2019]
(a) Vallabh Bhai Patel (వల్లభభాయ్ పటేల్)
(b) Jawaharlal Nehru (జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ)
(c) Raja Ram Mohan Roy (రాజా రామ్మోహన్ రాయ్)
(d) Bal Gangadhar Tilak (బాల గంగాధర్ తిలక్)

Correct Answer: A

Sardar Vallabhbhai Patel is called the Iron Man of India for his strong leadership and for unifying more than 560 princely states into the Indian Union after independence.

సర్దార్ వల్లభభాయ్ పటేల్ గారిని భారతదేశంలోని 560కిపైగా సంస్థానాలను ఏకీకృతం చేసిన దృఢ నాయకత్వం కారణంగా ‘భారత ఐరన్ మ్యాన్’ అని పిలుస్తారు.

 

Q. ‘Lady with a Lamp’ refers to
(‘లేడీ విత్ ఎ ల్యాంప్’ అనే బిరుదు ఎవరికీ చెందింది?)[UPPSC 2003]
(a) Sarojini Naidu (సరోజినీ నాయుడు)
(b) John of Arch (జాన్ ఆఫ్ ఆర్క్)
(c) Mother Teresa (మదర్ తెరెసా)
(d) Florence Nightingale (ఫ్లోరెన్స్ నైటింగేల్)

Correct Answer: D

Florence Nightingale earned this title for caring for wounded soldiers during the Crimean War, carrying a lamp at night while nursing them.

క్రైమియన్ యుద్ధ సమయంలో గాయపడిన సైనికులను రాత్రివేళ దీపంతో సేవ చేసినందుకు ఫ్లోరెన్స్ నైటింగేల్‌కు ‘లేడీ విత్ ఎ ల్యాంప్’ అనే బిరుదు వచ్చింది

 

Q. What is the real name of Sister Nivedita?
(సిస్టర్ నివేదిత యొక్క అసలు పేరు ఏమిటి?)[SSC 2019]
(a) Agnes Gonxha Bojaxhiu (ఆగ్నెస్ గోన్క్సా బోజాక్షియు)
(b) Hin Mathew (హిన్ మాథ్యూ)
(c) Margaret Elizabeth Noble (మార్గరెట్ ఎలిజబెత్ నోబుల్)
(d) Madeline Sladi (మాడలిన్ స్లాడి)

Correct Answer: C

Sister Nivedita was born as Margaret Elizabeth Noble and later became a disciple of Swami Vivekananda.

సిస్టర్ నివేదిత అసలు పేరు మార్గరెట్ ఎలిజబెత్ నోబుల్. ఆమె స్వామి వివేకానందుని శిష్యురాలు.

 

Q. In which of the following places the Bio-technology Park is located in Uttar Pradesh?
(ఉత్తరప్రదేశ్‌లో బయో-టెక్నాలజీ పార్క్ ఎక్కడ ఉంది?)[UPPSC 2020]
(a) Kanpur (కాన్పూర్)
(b) Ghaziabad (ఘాజియాబాద్)
(c) Noida (నోయిడా)
(d) Lucknow (లక్నో)

Correct Answer: D

The Biotech Park of Uttar Pradesh is located in Lucknow to promote biotechnology research and industry.

ఉత్తరప్రదేశ్ బయోటెక్నాలజీ పార్క్ లక్నోలో ఉంది. ఇది బయోటెక్నాలజీ పరిశోధనలను ప్రోత్సహిస్తుంది.

 

Q. Which religious place is situated on confluence of Mand and Mahanadi?
(మాండ్ మరియు మహానది సంగమంలో ఏ ధార్మిక స్థలం ఉంది?)[IAS (Pre) 2020]
(a) Mundeshwari Devi (ముందేశ్వరి దేవి)
(b) Angar Moti (అంగార్ మోతి)
(c) Chandrahasini Devi (చంద్రహాసిని దేవి)
(d) Mahamaya (మహామాయ)

Correct Answer: C

The Chandrahasini Devi Temple is located at the confluence of Mand and Mahanadi rivers in Chhattisgarh.

మాండ్ మరియు మహానది నదుల సంగమంలో చంద్రహాసిని దేవి ఆలయం ఉంది.

 

Q. In which one of the following States of India is the Pemayangtse Monastery situated?
(పెమయాంగ్‌ట్సే మఠం భారతదేశంలోని ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?)[CDS 2006]
(a) Nagaland (నాగాలాండ్)
(b) Himachal Pradesh (హిమాచల్ ప్రదేశ్)
(c) Sikkim (సిక్కిం)
(d) Arunachal Pradesh (అరుణాచల్ ప్రదేశ్)

Correct Answer: C

Pemayangtse Monastery is one of the oldest and most important monasteries of Sikkim.

పెమయాంగ్‌ట్సే మఠం సిక్కిం రాష్ట్రంలో ఉంది. ఇది సిక్కింలోని ప్రాచీన మఠాలలో ఒకటి.

 

Q. In which one of the following States is the Madhavpur mela celebrated?
(మాధవ్‌పూర్ మేళా భారతదేశంలోని ఏ రాష్ట్రంలో జరుపుకుంటారు?)[SSC CGL 2019]
(a) Gujarat (గుజరాత్)
(b) Madhya Pradesh (మధ్యప్రదేశ్)
(c) Uttar Pradesh (ఉత్తరప్రదేశ్)
(d) Bihar (బీహార్)

Correct Answer: A

Madhavpur Mela is celebrated in Gujarat and is linked with the marriage of Lord Krishna and Rukmini.

మాధవ్‌పూర్ మేళా గుజరాత్ రాష్ట్రంలో జరుపుకుంటారు. ఇది శ్రీకృష్ణుడు–రుక్మిణి వివాహంతో సంబంధం కలిగి ఉంది

 

Q. Asia’s largest wholesale spice market is located in
(ఆసియాలో అతిపెద్ద హోల్‌సేల్ సుగంధ ద్రవ్యాల మార్కెట్ ఎక్కడ ఉంది?)[SSC CGL 2019]
(a) Kolkata (కోల్‌కతా)
(b) Bengaluru (బెంగళూరు)
(c) Ahmedabad (అహ్మదాబాద్)
(d) Delhi (ఢిల్లీ)

Correct Answer: D

Khari Baoli in Delhi is Asia’s largest wholesale spice market.

ఢిల్లీ లోని ఖరీ బావోలీ ఆసియాలోనే అతిపెద్ద హోల్‌సేల్ సుగంధ ద్రవ్యాల మార్కెట్.

 

Q. In which state has the Khadi and Village Industries Commission (KVIC) opened the first silk processing plant?
(ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (KVIC) మొదటి పట్టు ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్‌ను ఏ రాష్ట్రంలో ప్రారంభించింది?)[SSC CGL 2019]
(a) Maharashtra (మహారాష్ట్ర)
(b) Tamil Nadu (తమిళనాడు)
(c) Karnataka (కర్ణాటక)
(d) Gujarat (గుజరాత్)

Correct Answer: D

KVIC opened its first silk processing plant in Gujarat to promote khadi and village industries.

ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (KVIC) తన తొలి పట్టు ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్‌ను గుజరాత్‌లో ప్రారంభించింది.

G.K PYQs Online Class

Q. Which of the following is not a twin city of India?
(క్రింది వాటిలో ఏది భారతదేశంలోని ట్విన్ సిటీ (జంట నగరం) కాదు?)[SSC CGL 2019]
(a) Ahmedabad and Gandhinagar (అహ్మదాబాద్ – గాంధీనగర్)
(b) Hubli and Dharwad (హుబ్లీ – ధారవాడ్)
(c) Thrissur and Thiruvalla (త్రిశూర్ – తిరువల్ల)
(d) Cuttack and Bhubaneswar (కటక్ – భువనేశ్వర్)

Correct Answer: C

Thrissur and Thiruvalla are separate cities and are not considered twin cities, unlike others listed.

త్రిశూర్ – తిరువల్ల జంట నగరాలు కావు. మిగతావన్నీ భారతదేశంలోని ప్రసిద్ధ ట్విన్ సిటీలే.

 

Q. Which city of India is known as ‘The Athens of the East”?
(భారతదేశంలోని ఏ నగరాన్ని ‘తూర్పు దేశాల ఏథెన్స్ (Athens of the East)’ అని పిలుస్తారు?)[SSC CGL 2019]
(a) Allahabad (అలహాబాద్)
(b) Patna (పాట్నా)
(c) Madurai (మధురై)
(d) Kochi (కొచ్చి)

Correct Answer: C

Madurai is called the Athens of the East because of its ancient culture, learning centers, and rich Tamil literature.

మదురై తన ప్రాచీన సంస్కృతి, విద్యా కేంద్రాలు మరియు సమృద్ధమైన తమిళ సాహిత్యం కారణంగా **“తూర్పు దేశాల ఏథెన్స్”**గా ప్రసిద్ధి చెందింది.

 

Q. Jai Prakash Narayan Museum of Socialism is situated in
(జయప్రకాశ్ నారాయణ్ సామ్యవాద మ్యూజియం ఎక్కడ ఉంది?)[SSC CGL 2019]
(a) New Delhi (న్యూఢిల్లీ)
(b) Lucknow (లక్నో)
(c) Vadodara (వడోదర)
(d) Amritsar (అమృత్‌సర్)

Correct Answer: B

Jai Prakash Narayan Museum of Socialism is situated in (b) Lucknow. The museum is located in the Gomti Nagar area of Lucknow, Uttar Pradesh, and is dedicated to the life and works of the leader Jayaprakash Narayan.

జై ప్రకాష్ నారాయణ్ సోషలిజం మ్యూజియం (బి) లక్నోలో ఉంది. ఈ మ్యూజియం ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని లక్నోలోని గోమతి నగర్ ప్రాంతంలో ఉంది మరియు నాయకుడు జయప్రకాష్ నారాయణ్ జీవితం మరియు రచనలకు అంకితం చేయబడింది

 

Q. Which one of the following states of India is surrounded by Bangladesh on three sides?
(క్రింది వాటిలో ఏ భారత రాష్ట్రం మూడు వైపులా బంగ్లాదేశ్‌తో చుట్టుముట్టబడి ఉంది?)[Astt. Comm. 2009)
(a) Mizoram (మిజోరాం)
(b) Meghalaya (మేఘాలయ)
(c) Tripura (త్రిపుర)
(d) Paschim Banga (పశ్చిమ బెంగాల్)

Correct Answer: C

Tripura is bordered by Bangladesh on three sides—north, west, and south.

త్రిపుర రాష్ట్రం మూడు వైపులా (ఉత్తరం, పడమర, దక్షిణం) బంగ్లాదేశ్‌తో సరిహద్దు కలిగి ఉంది.

 

Q. Hauz-e-Sultani is a…
(హౌజ్-ఎ-సుల్తానీ (Hauz-e-Sultani) అనేది ఏమిటి?)[SSC CGL 2019]
(a) Minar (మినార్)
(b) Reservoir (నీటి నిల్వ)
(c) Mahal (మహల్)
(d) Masjid (మసీదు)

Correct Answer: B

Hauz-e-Sultani is a large water reservoir built during medieval times.

హౌజ్-ఎ-సుల్తానీ అనేది ఒక నీటి నిల్వ (రిజర్వాయర్).

 

Q. The Central Institute of Buddhist studies is located in which city?
(కేంద్ర బౌద్ధ అధ్యయన సంస్థ  ఏ నగరంలో ఉంది?)[APSC 2017]
(a) Shimla (శిమ్లా)
(b) Srinagar (శ్రీనగర్)
(c) Dharamsala (ధర్మశాల)
(d) Leh (లేహ్)

Correct Answer: D

The Central Institute of Buddhist Studies (CIBS) is located at Leh in Ladakh.

కేంద్ర బౌద్ధ అధ్యయన సంస్థ (CIBS) **లేహ్ (లడఖ్)**లో ఉంది.

 

Q. Headquarter of Central Inland Water Transport Corporation of India is located in
(సెంట్రల్ ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా ప్రధాన కార్యాలయం ఎక్కడ ఉంది?)[WBCS 2019]
(a) Allahabad (అలహాబాద్)
(b) Kolkata (కోల్‌కతా)
(c) Cochin (కొచ్చి)
(d) Mumbai (ముంబై)

Correct Answer: B

CIWTC headquarters is located in Kolkata, West Bengal.

సెంట్రల్ ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ కార్పొరేషన్ ప్రధాన కార్యాలయం కోల్‌కతాలో ఉంది.

 

Q. The 14th Dalai Lama resides in…..
(14వ దలైలామా ప్రస్తుతం ఎక్కడ నివసిస్తున్నారు?)[SSC CGL 2019]
(a) Gangtok (గ్యాంగ్‌టాక్)
(b) Dharamsala (ధర్మశాల)
(c) Kalimpong (కలింపాంగ్)
(d) Shillong (షిల్లాంగ్)

Correct Answer: B

The 14th Dalai Lama lives in Dharamsala, Himachal Pradesh.

14వ దలైలామా **ధర్మశాల (హిమాచల్ ప్రదేశ్)**లో నివసిస్తున్నారు.

 

Q. Which of the following was previously known as ‘the Lady Willingdon Park’?
(క్రింది వాటిలో ‘లేడీ విల్లింగ్‌డన్ పార్క్’గా పూర్వంలో ప్రసిద్ధి చెందినది ఏది?)[SSC CGL 2019]
(a) Buddha Jayanti Park (బుద్ధ జయంతి పార్క్)
(b) Mughal Gardens (మొఘల్ గార్డెన్స్)
(c) Deer Park (డియర్ పార్క్)
(d) Lodhi Gardens (లోధీ గార్డెన్స్)

Correct Answer: D

Lodhi Gardens in Delhi was earlier known as Lady Willingdon Park during British rule.

డిల్లీలోని లోధీ గార్డెన్స్ను బ్రిటిష్ కాలంలో లేడీ విల్లింగ్‌డన్ పార్క్గా పిలిచేవారు.

 

Q. In which country was a lost city dating more than 7,000 years back unearthed in November 2016?
(నవంబర్ 2016లో 7,000 సంవత్సరాలకు పైగా ప్రాచీనమైన ఒక కనుగొనబడిన (Lost) నగరం ఏ దేశంలో బయటపడింది?)[WBCS 2017]
(a) Israel (ఇజ్రాయెల్)
(b) Palestine (పాలస్తీనా)
(c) Egypt (ఈజిప్ట్)
(d) Syria (సిరియా)

Correct Answer: C

The correct answer is Egypt. Egypt has unearthed a city more than 7,000 years old and a cemetery dating back to its first dynasty in the southern province of Sohag

సరైన సమాధానం ఈజిప్ట్. ఈజిప్ట్ దక్షిణ ప్రావిన్స్ సోహాగ్‌లో 7,000 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ పురాతనమైన నగరాన్ని మరియు దాని మొదటి రాజవంశం నాటి స్మశానవాటికను కనుగొంది..

 

Q. Which one of the following cities was named by UNESCO as World Capital of Architecture for 2020?
(2020 సంవత్సరానికి UNESCO ద్వారా ‘వరల్డ్ క్యాపిటల్ ఆఫ్ ఆర్కిటెక్చర్’గా ఏ నగరం ఎంపికైంది?)[NDA 2019]
(a) Tokyo (టోక్యో)
(b) Johannesburg (జోహానెస్‌బర్గ్)
(c) Rio-de-Janeiro (రియో-డి-జనీరో)
(d) New Delhi (న్యూఢిల్లీ)

Correct Answer: C

UNESCO declared Rio-de-Janeiro (Brazil) as the World Capital of Architecture for 2020.

2020 సంవత్సరానికి UNESCO **రియో-డి-జనీరో (బ్రెజిల్)**ను వరల్డ్ క్యాపిటల్ ఆఫ్ ఆర్కిటెక్చర్‌గా ప్రకటించింది.

 

Q. …..the world’s highest polo ground, is located in Pakistan.
(ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన పోలో మైదానం  పాకిస్తాన్‌లో ఎక్కడ ఉంది?)[SSC CGL 2019]
(a) Kasur (కాసూర్)
(b) Attock ( అట్టాక్)
(c) Shandur (షాందూర్)
(d) Okara (ఒకారా)

Correct Answer: C

Shandur Polo Ground, located at about 3,700 meters above sea level, is the world’s highest polo ground in Pakistan.

షాందూర్ పోలో మైదానం సముద్ర మట్టానికి సుమారు 3,700 మీటర్ల ఎత్తులో ఉంది. ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన పోలో మైదానం

ALSO READ: Top 70 Introduction to Computer PYQs | General Science MCQs Online Quiz

Q. . ‘Gandhi Solar Park’ is located at
(‘గాంధీ సోలార్ పార్క్’ ఎక్కడ ఉంది?)[CDS 2020]
(a) New York (న్యూయార్క్)
(b) Vladivostok (వ్లాడివోస్టోక్)
(c) Thimphu (థింపూ)
(d) Houston (హ్యూస్టన్)

Correct Answer: A

Gandhi Solar Park is located at the United Nations Headquarters in New York and was inaugurated to honor Mahatma Gandhi.

గాంధీ సోలార్ పార్క్ ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యాలయం ఉన్న న్యూయార్క్లో ఉంది. ఇది మహాత్మా గాంధీ గౌరవార్థం ఏర్పాటు చేయబడింది.

 

Q. The Kyaik Htee Yoe pagoda is located in
(క్యాక్ హ్టీ యో పగోడా  ఏ దేశంలో ఉంది?)[SSC CGL 2019]
(a) Nepal (నేపాల్)
(b) Myanmar (మయన్మార్)
(c) Bhutan (భూటాన్)
(d) Sri Lanka (శ్రీలంక)

Correct Answer: B

Kyaik Htee Yoe Pagoda, also known as the Golden Rock Pagoda, is a famous Buddhist pilgrimage site in Myanmar.

క్యాక్ హ్టీ యో పగోడా (గోల్డెన్ రాక్ పగోడా) మయన్మార్‌లోని ప్రముఖ బౌద్ధ పుణ్యక్షేత్రం.

 

Q. World’s first camel hospital is located in which city?
(ప్రపంచంలో మొట్టమొదటి ఒంటె ఆసుపత్రి ఏ నగరంలో ఉంది?)
(a) Tehran (టెహ్రాన్)
(b) Jaipur (జైపూర్)
(c) Bikaner (బికానెర్)
(d) Dubai (దుబాయ్)

Correct Answer: D

The world’s first camel hospital is located in (d) Dubai. Opened in 2017, the Dubai Camel Hospital is a specialized, $10 million facility designed to provide advanced veterinary care, including modern operating theaters and a rehabilitation race track for camels
ప్రపంచంలో మొట్టమొదటి ఒంటె ఆసుపత్రి (d) దుబాయ్‌లో ఉంది. 2017లో ప్రారంభించబడిన దుబాయ్ ఒంటె హాస్పిటల్, ఆధునిక ఆపరేటింగ్ థియేటర్లు మరియు ఒంటెల కోసం పునరావాస రేస్ ట్రాక్‌తో సహా అధునాతన పశువైద్య సంరక్షణను అందించడానికి రూపొందించబడిన ప్రత్యేకమైన, $10 మిలియన్ల సౌకర్యం.

In conclusion, studying prominent personalities, their nicknames,& important places strengthens conceptual clarity and boosts exam performance. Regular revision of these facts is essential for scoring well in exams like SSC, UPSC, NDA, CDS, and State PSCs.This section serves as a quick reference for aspirants to remember important names, achievements, and locations with ease.